LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THCS Lê Văn Thiêm: Địa chỉ xã Trung Lễ- huyện Đức Thọ; Điện thoại: 02393945314; Email thcslvt@Gmail.com
Trường được thành lập theo Quyết định: 445/QĐ-UB ngày 07/8/2003 của chủ tịch UBND huyện Đức Thọ.
Hiệu trưởng: Lê Văn Mậu
Phó hiệu trưởng: Nguyễn Thị Ngọc Lan - phụ trách chuyên môn
Phó hiệu trưởng: Lê Thị Thanh Lịch - phụ trách CSVC
Đây là ngôi trường được mang tên Giáo sư Lê Văn Thiêm (Giáo sư toán học thời hiện đại đầu tiên của Việt Nam), trên chính quê hương ông. Trường thuộc hai xã Trung Lễ và Đức Thuỷ, là miền quê hiếu học, có truyền thống cách mạng từ bao đời, nơi sản sinh ra gần 200 Giáo sư, tiến sĩ từ trước dến nay.
Tiền thân là trường cấp II Trần Phú được thành lập từ năm 1958. Sau được tách thành trường cấp II Trung Lễ và cấp II Đức Thuỷ. Năm 2003 trường cấp II Đức Thuỷ và cấp II Trung Lễ được nhập lại thành trường THCS Trung Thuỷ. Năm 2004 thể theo nguyện vọng của chính quyền, nhân dân, phụ huynh học sinh 2 xã, trường được đổi tên thành Trường THCS Lê Văn Thiêm; đến năm 2012, theo yêu cầu, nguyện vọng của chính quyền, ngành GD nhập học sinh  ở các xã Đức Lâm, Đức La, Bùi Xá vào trường góp phần nâng quy mô trường, lớp.
Từ khi thành lập đến nay, phát huy truyền thống hiếu học của nhân dân các xã, tập thể giáo viên và học sinh nhà trường không ngừng khắc phục mọi khó khăn, vươn lên trong giảng dạy và học tập, đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Với sự nỗ lực không ngừng, năm 2014 trường đã được UBND Tỉnh Hà Tĩnh công nhận là trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2014-2019.