Sunday, 09/08/2020 - 03:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Văn Thiêm - Đức Thọ

Tổ Ngữ văn - Lịch sử - Giáo dục công dân tổ chức thành công dạy học theo chủ đề Ngữ văn 8.

Thực hiện kế hoạch năm học, theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học, tiếp cận chương trình GDPT, chiều ngày 23/9/2019, Tổ Ngữ văn - Lịch sử - Giáo dục công dân trường THCS Lê Văn Thiêm đã tổ chức thành công dạy học theo chủ đề: Hình ảnh người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 (Ngữ văn 8). 

 

        Thực hiện kế hoạch năm học, theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học, tiếp cận chương trình GDPT, chiều ngày 23/9/2019, Tổ Ngữ văn - Lịch sử - Giáo dục công dân trường THCS Lê Văn Thiêm đã tổ chức thành công dạy học theo chủ đề: Hình ảnh người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 (Ngữ văn 8). 

        Ngay từ đầu năm học, sau khi tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh về việc xây dựng kế hoạch dạy học nhằm phát triển năng lực học sinh theo hướng tinh giản để tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, địa phương và khả năng học tập của học sinh; các nhóm, tổ bộ môn dưới sự chỉ đạo của BGH đã bắt tay vào sắp xếp, xây dựng lại PPCT, mạnh dạn loại bỏ những kiến thức trùng lặp, những ngữ liệu đã lỗi thông tin, xây dựng các chủ đề,… chủ động tiếp cận với chương trình GDPT tổng thể. Kế hoạch dạy học (PPCT) Ngữ văn 8 cũng được xây dựng trên tinh thần đó. Với các văn bản: “Tức nước vỡ bờ” (trích tiểu thuyết Tắt đèn) của Ngô Tất Tố và “Lão Hạc” (trích truyện ngắn Lão Hạc) của Nam Cao, nhóm bộ môn đã xây dựng thành chủ đề: Hình ảnh người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, thực hiện trong thời lượng 4 tiết.

        Sau tiết hướng dẫn chuẩn bị chủ đề thực hiện trước đó theo đơn vị lớp, 3 tiết còn lại của chủ đề được nhóm GV dạy Ngữ văn 8 xây dựng theo hình thức học tập trung gắn với trải nghiệm. Các em học sinh đã có dịp hiểu hơn về cuộc sống khổ cực nhiều bề của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, thấy rõ bộ mặt tàn ác bất nhân của chế độ thực dân phong kiến, thêm trân trọng vẻ đẹp trong nhân phẩm của người nông dân nghèo lương thiện... Các em đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi xem các trích đoạn phim chuyển thể từ các tác phẩm được học trong chương trình. Chị Dậu, lão Hạc, cái Tý… xuất hiện trước mắt các em với tận cùng nỗi thống khổ đã khiến nhiều bạn mắt đỏ hoe, nhiều bạn đã rơi lệ, đã đồng cảm, xót thương và hơn hết là đau với nỗi đau của nhân vật. Cả hội trường im phăng phắc, tập trung cao độ vào các thước phim, lặng thầm theo dõi, phát hiện một số chi tiết đã thay đổi khi chuyển thể thành phim. 

         Lần lượt bóc tách nội dung chủ đề, khai thác những điểm chung và nét riêng của hai văn bản, dưới sự dẫn dắt của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, cả hai đội chơi và khán giả đã có những phần thể hiện thật ấn tượng. Điều đó chứng tỏ hình thức dạy học mới đã kích thích sự hứng thú cho HS, tạo đà cho những phát hiện bất ngờ, thú vị của các em, giúp các em mạnh dạn, tự tin và sáng tạo hơn trong việc đoc – hiểu nội dung văn bản.

        Một số hình ảnh của hoạt động:

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 16
Tháng 08 : 147
Năm 2020 : 13.059