Thứ tư, 21/10/2020 - 00:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Văn Thiêm - Đức Thọ

HƯỚNG DẪN LIÊN NGÀNH Về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các trường học

 Thực hiện Công văn số 2053-CV/TU ngày 21/02/2020 của Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục; Kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 01/02/2020 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Căn cứ Công văn số 914/BYT-MT ngày 26/02/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, ký túc xá; Công văn số 550/BGDĐT-GDTrH ngày 25/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học

 Thực hiện Công văn số 2053-CV/TU ngày 21/02/2020 của Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục; Kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 01/02/2020 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Căn cứ Công văn số 914/BYT-MT ngày 26/02/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, ký túc xá; Công văn số 550/BGDĐT-GDTrH ngày 25/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học; Liên ngành Sở Y tế - Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các trường học, ký túc xá như sau: 

I. TRƯỚC KHI HỌC SINH, SINH VIÊN TRỞ LẠI TRƯỜNG 1. Đối với cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên 

a) Cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên (sau đây gọi là học sinh) thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho học sinh: 

- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. 

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. 

- Không tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi. 

b) Đối với trẻ em mầm non, học sinh: Cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh ở nhà. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho học sinh nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Nếu bản thân học sinh hoặc có người trong gia đình đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo quy định của pháp luật thì cha mẹ phải chấp hành cho học sinh ở nhà. 

c) Đối với sinh viên, học viên: Tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo quy định của pháp luật. 

2. Đối với nhà trường 2.1. Đảm bảo các điều kiện vệ sinh, khử khuẩn trong nhà trường: - Bố trí đủ nơi rửa tay có xà phòng, nước sạch, giấy hoặc khăn để lau tay, 

đặc biệt là tại các phòng học, khu vệ sinh, nhà ăn. Trong trường hợp không thể bố trí được nơi rửa tay thì sử dụng cồn cồn 70-80% hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn tối thiểu 60% (nếu có). 

Lưu ý: Tại nơi sát khuẩn tay nhanh, để dung dịch sát khuẩn trên giá/kệ, dán biển báo “DUNG DỊCH SÁT KHUÂN TAY NHANH” và hướng dẫn sử dụng. Đối với các trường có ô tô đưa đón học sinh thì gắn dung dịch sát khuẩn tay nhanh ở vị trí lên/xuống xe. Đối với các trường học có thang máy thì gắn dung dịch sát khuẩn tay nhanh ở trong thang máy. 

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh; mỗi học sinh nên có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh hằng ngày hoặc bình nước riêng. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và đảm bảo sạch sẽ sau mỗi ngày học (hấp, sấy hoặc giặt sạch với xà phòng, phơi khô). Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín, để vị trí thuận tiện tại trường và tại ký túc xá. 

- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, không sử dụng điều hòa trong suốt thời gian công bố có dịch. 

- Trước khi học sinh đi học trở lại, thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác, nhà trường truyền truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau: 

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà. 

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường, thông tin ngay cho nhà trường khi học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở (yêu cầu bắt buộc). 

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường, ký túc xá để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm. 

+ Thông báo cho cha mẹ học sinh chuẩn bị khẩu trang vải thông thường hoặc khẩu trang y tế (nếu có) để sử dụng khi cần và khăn vải/khăn giấy, bình nước uống cá nhân khi đến lớp. 

| 2.3. Nhà trường cần đảm bảo môi trường trường học an toàn, vệ sinh khử khuẩn trường học, giám sát sức khỏe học sinh chặt chẽ để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học. 

2.4. Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học và ký túc xá trước khi đón học sinh trở lại học và duy trì thực hiện hằng ngày khi học sinh đến học. 

- Chuẩn bị đủ các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng, các dung dịch tẩy rửa đa năng như Vim, Javen, nước lau nhà...hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn (nếu có). 

- Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau, rửa. 

- Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín); dọn vệ sinh, loại bỏ rác, phế liệu, phế thải. 

- Tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng, lau rửa, giặt các đồ dùng các nhân (ca, cốc, thìa, khăn mặt, chăn, gối...). Đối với xe ô tô đưa đón học sinh: vệ sinh và khử khuẩn bằng lau chùi toàn bộ phía trong và ngoài xe; chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh gắn ở vị trí lên/xuống xe. 

2.5. Tăng cường truyền thông, hướng dẫn về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do COVID-19 gây ra: 

- Treo, dán tờ rơi, poster về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra tại cổng trường, các bảng tin của trường, khu vực phòng y tế, các lớp học. 

- Tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học. 

- Tăng cường tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các | hướng dẫn của Bộ Y tế để tăng cường sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh do 

COVID-19 

2.6. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. 

| 2.7. Phối hợp với Trạm Y tế thực hiện công tác y tế phòng chống dịch bệnh: 

- Chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và đào tạo Quy định công tác y tế trường học. 

- Phối hợp với Trạm Y tế và cán bộ y tế phụ trách công tác y tế trường học của trạm y tế thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường học, ký túc xá; sẵn sàng các điều kiện cần thiết như khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay... để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần. 

2. Đối với Trạm Y tế và cán bộ phụ trách công tác y tế trường học 

- Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh do COVID-19 trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Tĩnh để thông tin cho Ban Giám hiệu, giáo viên và học sinh trong trường. 

- Rà soát, phân công cán bộ y tế phụ trách công tác y tế trường học trên địa bàn, bảo đảm môi trường học phải có 01 cán bộ y tế phụ trách. Thông báo họ tên, số điện thoại cán bộ y tế phụ trách công tác y tế trường học cho Ban Giám hiệu nhà trường biết để liên hệ khi cần. 

- Phối hợp chặt chẽ với nhà trường, sẵn sàng phương tiện, nhân lực để kịp thời xử lý các tình huống phòng chống bệnh do COVID-19 trong trường học. 

II. KHI HỌC SINH ĐI HỌC VÀ TRONG THỜI GIAN HỌC 1. Tại trường 

1.1. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ tại lớp học; bố trí giờ học, giải lao, tan học linh hoạt, xen kẽ giữa các khối/lớp, các khu nhà để hạn chế tiếp xúc động người. 

1.2. Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh, giáo viên thực hiện các nội dung sau: 

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn. 

- Che mũi, miệng khi họ hoặc hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn giấy, hoặc khuỷu tay/ ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. 

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh. 

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn... Khuyến khích mỗi học sinh nên có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh hàng ngày bằng nước rửa bát thông thường hoặc sử dụng bình nước riêng. 

- Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. 

- Đeo khẩu trang đúng cách khi tới các khu vực tập trung đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc bản thân bị sốt, ho, hắt hơi, khó thở; tháo khẩu trang đúng cách và bỏ vào thùng rác, không vứt vừa bãi sau khi sử dụng. 

+ Kéo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang. 

+ Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tại để tháo khẩu trang, tránh dùng tay cầm vào mặt ngoài của khẩu trang để tháo ra. Cho khẩu trang đã dùng vào túi nilon dễ phân hủy/ túi vải/ túi giấy mang về để giặt và sử dụng cho lần sau. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay nhanh ngay sau mỗi lần tháo khẩu trang. 

- Hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...). 

- Không tiếp xúc với động vật hoang dã; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi. 1.3. Nhiệm vụ của giáo viên, CBNV trong thời gian học sinh học ở trường: 

- Hằng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế, báo cáo Ban Giám hiệu để kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời. 

- Khi giáo viên hoặc nhân viên y tế nhà trường (nếu có) phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhà trường có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên. 

- Khi giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly; nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên. 

1.4. Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường, vào ký túc xá. Cha mẹ học sinh không vào trong trường học khi không có việc cấp thiết. Nhà trường có kế hoạch giờ học, giờ tan trường và có biển thông báo giờ đón học sinh trước công trường, tránh tập trung đông người gây ách tắc trước cổng trường. 

1.5. Duy trì vệ sinh khử khuẩn trường học, tần suất cụ thể như sau: 

- Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.. 

- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can. 

- Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn (không lau, rửa) được. 

- Đối với ô tô đưa đón học sinh: Mỗi ngày 2 lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh phải lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn. ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc chất khử khuẩn có chứa Clo hoạt tính. Có bình sát khuẩn tay nhanh trên mỗi xe và treo biển “DUNG DỊCH SÁT KHUÂN TAY NHANH” để học sinh sát khuẩn tay nhanh trước khi rời xe. 

- Lưu ý: Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ học có xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. 

| 1.6. Bố trí đầy đủ thùng đựng rác có nắp đậy kín, đặt vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày. 

1.7. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động thông qua các hình thức phát thanh; hướng dẫn trực tiếp hoặc chiếu video/clip tại lớp học; treo/ dán poster... 

2. Tại ký túc xá: 

- Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh: Phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín. 

- Tổ chức khử khuẩn tại phòng ở và khu vực của ký túc xá như sau: 

+ Đối với nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, các đồ vật trong phòng ở, khu bán hàng/căng tin: Lau khử khuẩn 01 – 02 lần/ngày. 

+ Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy: Lau khử khuẩn 01 -02 lần/ ngày 

+ Đối với khu vực rửa tay, nhà vệ sinh: Dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày 

- Tăng cường thông khí tại phòng ở, khu ký túc xá bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, không sử dụng điều hòa trong suốt thời gian công bố có dịch. 

- Xử lý chất thải: Bố trí đầy đủ thùng đựng rác có nắp đậy kín, đặt vị trí thuận tiện tại khu vực ký túc xá và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày. 

3. Việc tổ chức ăn bán trú đối với các trường có ăn bán trú. 3. Đối với trường tổ chức bán trú cho học sinh. 

- Nhà trường thông báo với phụ huynh về việc tổ chức ăn bán trú, lợi ích của việc ăn bán trú để giảm nguy cơ tiếp xúc với đông người bên ngoài (do tăng 2 lần đưa đón vào buổi trưa). Sau được khi được đồng tình của phụ huynh học sinh thì mới tổ chức thực hiện. 

- Hiệu trưởng nhà trường là người chịu trách nhiệm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi tổ chức ăn bán trú; nên chia số lượng học sinh ăn bán trú thành nhiều ca hoặc tổ chức ăn uống tại phòng học để giảm tập trung đông người tại nhà ăn, không tổ chức ăn tập trung 1 lần đông người (đối với cấp mầm non, tạm thời không tổ chức hình thức “Bữa ăn gia đình”; có giải pháp phù hợp đảm bảo an toàn cho trẻ trong giờ nghỉ trưa tại trường). 

- Thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường. 

| - Khu nhà ăn và phòng ăn phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng khí, bố trí đầy đủ nước, xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh. 

- Các nhân viên phục vụ tại nhà ăn phải được cơ quan y tế kiểm tra sức khỏe thường xuyên; tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo cáo với cơ quan y tế và tuyệt đối không được làm việc tại nhà ăn; thường xuyên thực hiện đúng các quy định về vệ sinh cá nhân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống lây lan dịch bệnh trong quá trình chế biến, phân phối thức ăn. 

2. Đối với Trạm y tế và cán bộ y tế phụ trách công tác y tế trường học 

- Phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường để theo dõi, phát hiện học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý. 

- Hàng ngày báo cáo nhanh tình hình sức khỏe của giáo viên, học sinh và những vấn đề bất thường trong công tác phòng chống dịch tại trường học trên địa bàn về Trung tâm y tế/y tế dự phòng tuyến huyện để tổng hợp báo cơ quan quản 

lý. 

- Khi có giáo viên, học sinh, người lao động của trường có biểu hiện sốt

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 22
Tháng 10 : 767
Năm 2020 : 15.879